เคล็ดลับ! ถ่ายภาพขั้นเทพด้วยกล้องมือถือ

เคล็ดลับ! ถ่ายภาพขั้นเทพด้วยกล้องมือถือ
โปรนี้โดนใจ?

การถ่ายภาพสวยๆ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เคล็บลับเหล่านี้สามารถค่อยๆฝึกไปได้เรื่อยๆ แนวทางการได้ภาพสวยๆในรูปนั้นเพื่อนๆจำเป็นต้องยึดองค์ประกอบสำคัญไว้ 3 สิ่งด้วยกัน การโฟกัส ,ค่าการเปิดรับแสง , องค์ประกอบ และการแก้ไขภาพ หากเพิ่งเริ่มต้นด้วยการถ่ายภาพด้วยมือถือ เคล็ดลับ 11 ข้อนี้ ดูเหมือนจะเหมาะกับเพื่อนๆที่สุด

 

1.ทำความสะอาดเลนส์

ด้วยความที่เป็นกล้องที่อยู่กับมือย่อมถูกสัมผัสจากเราบ่อยๆ แล้วความมันสิ่งสกปรกจากมือและนิ้วมือของเราอาจทำให้เลนส์กล้องมัว เลนส์ที่สะอาดจะช่วยให้ได้ภาพคมและชัดเจน ดังนั้นควรเช็ดเลนส์ทุกครั้งที่หยิบมือถือขึ้นมาถ่ายรูปและควรใช้ผ้าที่นุ่ม เพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนบริเวณเลนส์กล้อง

 

 

2.ปรับโฟกัส

เพื่อให้แน่ใจว่าวัตถุอยู่ในโฟกัส แตะหน้าจอที่วัตถุเพื่อให้กล้องโฟกัสจุดที่เลือก บางครั้งเพื่อนๆอาจจะหัวเสียที่คุณจัดแจงรูปได้แล้ว กำลังจะกดถ่ายกล้องเจ้ากรรมดันโฟกัสใหม่ซะงั้น!!! ในมือถือบางรุ่นจึงมีฟีเจอร์ให้ล็อคโฟกัสได้เพื่อไม่ให้กล้องโฟกัสใหม่ เมื่อได้รูปที่คมชัดแล้วอยากได้หลังละลาย ก็สามารถใช้แอปอื่นๆ แต่งรูปเพื่อดึงดูความสนใจเพิ่มมากขึ้นได้

 

 

3.เปิดค่าการรับแสง

การเปิดรับแสง (EV) หลายๆเคยเห็นในการตั้งค่ากล้องแต่ไม่รู้มันใช้ยังไง การปรับ EV  มีประโยชน์มาก เพราะมันคือการปรับภาพให้มืดลงหรือสว่างขึ้นนั่นเอง หากภาพถ่ายดูสว่างเกินไป เพื่อนๆก็ปรับลดแสงลง หากภาพอยู่ในที่แสงน้อยก็ชดเชยแสงโดยการปรับค่า EV ให้เพิ่มขึ้น ปรับไปปรับมาเดี๋ยวก็สวยเอง

 

 

4.เลี่ยงการซูม

การซูมรูปภาพไม่เหมาะกับกล้องมือถือเลย เพราะจะทำให้ภาพไม่คมชัด ยังทำให้เสียรายละเอียดของภาพไปอีกด้วย เดินเข้าไปใกล้วัตถุเถอะนะ ขอร้องอย่างซูมเลย หรือหากมันเป็นจุดที่เลี่ยงการซูมไม่ได้ ก็อย่าซูม 555 ให้ใช้วิธีการถ่ายให้ได้ใกล้ที่สุด แล้วใช้วิธีครอบตัดภาพ เพื่อให้ดูเหมือนว่าคุณอยู่ใกล้วัตถุนั้นจริงๆ 

 

https://static.pexels.com/photos/10916/pexels-photo-10916.jpeg

 

5.ถือกล้องให้มั่น

สภาวะแสงน้อยเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับนักถ่ายรูปทุกคนไม่ว่าจะมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น เพราะถ้ามือไม่นึ่งจริง กล้องไม่นิ่ภาพมันก็จะเบลอๆอ่านะ ฉะนั้นวิธีเบสิกที่สุดคือการกลั้นหายใจเวลาถ่าย เห้ย!! นี่พูดจริงนะ การกลั้นใจถ่ายจะทำให้มือนิ่งขึ้น (รีบๆ กดชัตเตอร์เน้อเดี๋ยวหน้าจะเขียว) หรือการหาที่พักมือเช่นกำแพง หรือวัตถุอะไรก็ได้ที่จะวางมือ พิงมือลงไปได้ แล้วอีกหนึ่งวิธีที่คลาสสิกเลยวางบนขาตั้งกล้องนี่แหละชัวร์สุด

 

 

6. ใช้กฎสามช่อง

ในเรื่องของการโฟกัส และการเปิดรับแสงว่าสำคัญแล้ว การจัดองค์ประกอบของภาพก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะองค์ประกอบภาพที่ดีจะทำให้ภาพดูโดดเด่นขึ้น สะดุดตาขึ้น กฎสามช่องเป็นหนึ่งในเทคนิคองค์ประกอบที่มีประโยชน์ที่สุดในการถ่ายภาพ กฎสามช่องเกี่ยวข้องกับการแบ่งภาพโดยใช้เส้นแนวนอนสองเส้นและเส้นแนวตั้งสองเส้นตามที่แสดงด้านล่าง มันเก่าไปแล้วที่จะวางวัตถุให้อยู่กลางภาพเสมอ

 

เพื่อนๆสามารถเปลี่ยนตำแหน่ง โดยให้วัตถุที่ต้องการให้เด่นขึ้น วางบทจุดตัด 9 ช่องตามภาพ แต่ก็ไม่ใช่ว่าการถ่ายรูปโดยให้วัตถุตรงการจะดูเชยเสมอไป บางสถานการณ์ก็แตกต่างออกไป ลองฝึกใช้ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็จะเก่งขึ้นเอง

 

https://c.pxhere.com/photos/07/cb/boy_child_childhood_outdoor_back-19827.jpg!d

 

7.เส้นนำสายตา

ลองใช้เส้นนำสายตา เพื่อนำไปหาสิ่งที่อยากให้คนเห็นในภาพ อาจจะมองหาเส้นที่โยงไปหาวัตถุหลัก ที่เราต้องการจะให้เด่นในภาพ  เช่น เส้นถนน, หาดทรายทอดยาว, เส้นทางรถไฟ เป็นต้น นึกภาพไม่ออกใช่มะ
ต้อมีภาพปลากรอบ…..

 

https://i.amz.mshcdn.com/rJtnMm5zLERH9G9RLAvJN–ekTQ=/950×534/filters:quality(90)/2013%2F08%2F01%2Ffb%2FTim_McGurr.9dbf3.jpg
https://i.pinimg.com/originals/50/5e/02/505e02407775bbf7878d48bded3548e3.jpg
https://www.pinterest.com/pin/272819689898379887/

 

 

8.เปลี่ยนมุมบ้าง

การถ่ายรูปจากมุมเดิมๆ ดูเหมือนจะเป็นอะไรที่จำเจ ดังนั้นควรจะเปลี่ยนมุม เช่นการถ่ายจากมุมสูงลงมา การถ่ายจากพื้นดินขึ้นไปเพื่อให้ได้ในมุมมองใหม่ อัลบั้มภาพของคุณจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

 

https://www.veedyou.com

 

9.เซ็ทฉากหลัง

สภาวะที่ฉากหลังไม่อำนวย ฉากหลังดูรกเกินไปมีหลายสีจนตีกันไปหมดจนทำให้วัตถุไม่เด่น ทางออกที่ดีที่สุดคือการถ่ายเป็นโทนขาวดำไปเลย หรือการกดกล้องให้ต่ำลง หรือใช้ท้องฟ้าเป็นฉากหลัง

 

https://www.flickr.com/photos/[email protected]/157903360/in/photostream/

 

10.ถ่ายภาพหลายๆช็อต

ถ้าพบอะไรบางอย่างที่ดึงดูดจนคุณต้องหยิบกล้องขึ้นมาถ่าย อย่างหวังให้ได้ภาพที่สวยสมบูรณ์แบบในการถ่ายเพียงครั้งเดียว ควรถ่ายจากมุมหลายมุมในระยะที่ต่างกัน วิธีนี้จะช่วยให้เพื่อนๆมั่นใจว่าจะได้ภาพที่คมชัดที่สุด โฟกัสยอดเยี่ยมที่สุด ไม่มีใครเห็นสักหน่อยไม่ต้องอายถ้าภาพที่ถ่ายออกมาดูไม่ได้เรื่อง เราค่อยมาเลือกที่หลังก็ได้จะถ่ายมาเป็น 100 ใช้จริงแค่ 3 รูป ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรใช้ม้า ^^

 

 

11.พาโนรามา

เป็นตัวช่วยที่ดีอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เก็บภาพที่มีความกว้างของท้องฟ้าหรืออาคาร จนไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ทั้งหมด โหมดพาโนรามานี่แหละพระเอกขี่ม้าขาวเลย โหมดนี้จะเป็นการถ่ายรูปโดยกวาดจากด้านใดด้านหนึ่ง (แล้วแต่มือถือแต่ละรุ่น) ระบบจะถ่ายรูปมาต่อกันอัตโนมัติ จึงทำให้เก็บรายละเอียดได้ทั้งหมด

 

https://www.bsnscb.com
https://pixls.us/articles/a-blended-panorama-with-photoflow/pano_contrast_lumi.jpg

ได้เคล็ดลับการถ่ายภาพไปแล้วก็ไปฝึกฝนกันนะ จะได้ดึงศักยภาพกล้องของมือถือตัวเองออกมา
ให้ได้มากที่สุด 
คราวหน้ากระเป๋าฉีกจะมีเคล็ดลับดีๆ อะไรมาบอกอีก ติดตามกันได้เลย
กดไลค์ กดแชร์ กดติดตาม เป็นกำลังใจให้กระเป๋าฉีกด้วยน้า

กระเป๋าฉีกยังมีโปรโมชั่นดีดี ดีลเด็ดๆ อีกเพี๊ยบเลยนะคะติดตามทุกโปรโมชั่นได้ที่นี่เว็บเดียว ครบ‼ 

มาเป็นแฟนกระเป๋าฉีกสิ ช่องทางติดต่อดังนี้
..
kapowchic Facebook Fanpage : facebook.com/kapowchic
kapowchic Twitter : twitter.com/kapowchic

kapowchic Pinterest : 
pinterest.com/kapowchic

ครบทุกโปรเด็ด : www.kapowchic.com