ต้องรู้!! วิธีการเลือกรองเท้ากีฬาที่ถูกต้อง

ต้องรู้!! วิธีการเลือกรองเท้ากีฬาที่ถูกต้อง
โปรนี้โดนใจ?

 

โอ๊ะโอ!! เคยสงสัยไหมว่าทำไมรองเท้าแต่ละแบรนด์ ซื้อเบอร์เดิมแต่ทำไมใส่แล้วมันหลวมคับต่างกัน
วันนี้กระเป๋าฉีกจะมาไขข้อสงสัย พร้อมกับแนะนำวิธีทำความเข้าใจกับเท้าตัวเอง ก่อนจะไปเลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะสมกับลักษณะเท้าที่แท้ทรูของเรา

 

Photo : www.afew-store.com

 

ต้องรู้ก่อนนะคะ ว่าแต่ละคนมีรูปเท้าที่แตกต่างกันออกไป และความต่างกันนี้ทำให้เราเหมาะกับรองเท้าบางชนิดเท่านั้น และรองเท้ากีฬาแต่ละรุ่นก็ถูกออกแบบมาให้ซัพพอร์ตลักษณะเท้าแต่ละแบบแตกต่างกันออกไป ยิ่งเป็นการเลือกรองเท้าวิ่งด้วยแล้วยิ่งต้องใส่ใจ เพราะการเลือกรองเท้าที่ไม่เหมาะกับสรีระเท้าของตัวเองอาจส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บตามมา

 

     ต้องรู้!!! อุ้งเท้า (Arch of foot ) ของนักวิ่งมี 3 แบบ     

 

 

วิธีเช็ครูปเท้าของเรา ทำได้ง่ายๆ ดังนี้

1.นำฝ่าเท้าชุบน้ำให้พอเปียกหมาดๆ จะชุบสีก็ได้ไม่ว่ากันอิอิ
2.นำกระดาษมา 1 แผ่นหนาๆหน่อย ปั๊มเท้าลงไปแล้วยืนบนขาข้างนั้น
3.มองดูรูปเท้าของตัวเองบนกระดาษ และพิจารณาว่าเท่าเราตรงกับรูปไหน 

 

 1. Normal Arch ปกติ

 

เท้าประเภทนี้จะมีการเคลื่อนไหวแบบ Natural Pronation พบได้ส่วนมาก เมื่อเริ่มวิ่งหลังจากที่ส่วนนอกของเท้าสัมผัสพื้น จะมีการหมุนเข้าข้างใน 15% โดยประมาณ ซึ่งจัดว่าอยู่ในตำแหน่งที่ดีในการรองรับน้ำหนักแรงกระแทกที่เกิดจากการวิ่ง เป็นเท้าที่พึงปรารถนาของทุกคน เพราะเปรียบเสมือนมีโช้คธรรมชาติ เท้าแบบนี้ได้เปรียบสุดไม่ต้องวุ่นวาย เพราะใส่รองเท้าได้ทุกประเภท ดีงาม!! 

 

 2.Flat arch เท้าแบน

 

เท้าประเภทนี้จะมีการเคลื่อนไหวแบบ Over Pronator เนื่องจากฝ่าเท้าที่แบน ข้อเท้าบิดออกข้างนอก เท้าประเภทนี้เวลาวิ่งจะเกิดการหมุนของข้อเท้าจากข้างนอกเข้าข้างในมากเกินไป ซึ่งอาจจะส่งผลถึงข้อเท้า เอ็นร้อยหวาย รับแรงบิดเยอะกว่านักวิ่งประเภทอื่น ทั้งยังมีผลต่อประสิทธิภาพของการวิ่ง เพราะว่าเวลาที่เท้าสัมผัสพื้นจะมากกว่านักวิ่งประเภทอื่น จึงควรจะเลือกซื้อรองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อป้องกัน Overpronation

 

 3. High arch อุ้งเท้าสูง

 

เท้าลักษณะนี้จะมีการเคลื่อนไหวแบบ Supination เพราะมีฝ่าเท้าที่ค่อนข้างโก่ง ข้อเท้าบิดเข้าข้างในมากกว่าปกติ เมื่อวิ่งจะไม่ค่อยมีการหมุนของข้อเท้ามากนัก แรงกระแทกส่วนใหญ่จึงถูกส่งตรงขึ้นไปถึงหัวเข่า ขา สะโพก เวลาวิ่งเสร็จจะเกิดอาการล้ามากกว่านักวิ่งประเภทอื่นๆ จึงควรเลือกรองเท้าที่ผลิตมาเพื่อป้องกัน Supination  รองเท้าที่เหมาะกับเท้าประเภทนี้คือ Cushion

 


สาระนะวันนี้ !! รองไปสังเกตดูนะจะได้รองเท้าคู่ใจ 💕 ซักที เจอรองเท้าที่ใช่เปรียบเสมือนเจอเนื้อคู่เลยนะ ใส่แล้วสบายตัว มีไว้สบายใจ ครั้งหน้ากระเป๋าฉีกจะนำอะไรดีๆมาฝากอีก ติดตามกันให้ดีดี
สำหรับวันนี้ บ๊ะบายน้า…..


 

 

กระเป๋าฉีกยังมีโปรโมชั่นดีดี ดีลเด็ดๆ อีกเพี๊ยบเลยนะคะติดตามทุกโปรโมชั่นได้ที่นี่เว็บเดียว ครบ‼ 

มาเป็นแฟนกระเป๋าฉีกสิ ช่องทางติดต่อดังนี้
..
kapowchic Facebook Fanpage : facebook.com/kapowchic
kapowchic Twitter : twitter.com/kapowchic

kapowchic Pinterest : 
pinterest.com/kapowchic

ครบทุกโปรเด็ด : www.kapowchic.com